Động cơ máy hút mùi – điều đầu tiên phải xem xét kỹ

Trong các yếu tố kỹ thuật của một chiếc máy hút mùi, thì động cơ máy hút mùi là quan trọng nhất. Chính xác là như vậy. Đây là yếu tố quan trọng nhất, chiến đến 70-80% thành công của một mẫu khử mùi nhà bếp. Một động cơ tốt sẽ hút mùi nhanh, giảm ồn, giảm rung, chịu ăn mòn do muối cao. Đảo bảo cho việc hoạt động được thông suốt và ổn định.

Tuy nhiên vì tiền mà nhiều đơn vị kinh doanh đã giữ bí mật chi tiết này. Nhằm mục đích hưởng lợi từ những khách hàng ít thông tin khi mua hàng. Chính vì thế hôm nay tôi muốn dành thời gian phân tích cho bạn các vấn đề liên quan đến động cơ máy hút mùi. Tôi hi vọng khi đi mua bạn sẽ mở máy ra xem nó như thế nào để ngâm cứu được một sản phẩm tốt nhất.

Phân loại động cơ máy hút mùi

Chủng loại

Hiện nay máy hút mùi cơ bản chỉ có 2 loại động cơ: loại động cơ đồng trục(hướng tâm, quạt hướng tâm) và loại động cơ quạt lồng sóc.

Động cơ đồng trục: loại này khá phổ biến ở máy cổ điển và âm tủ. Nếu muốn hình dung nó một cách cụ thể nhất thì bạn sẽ thấy nó chính là cái quạt cây điện cơ dùng vào mùa hè. Thiết kế đơn giản, giá thành rẻ là ưu thế của loại này. Tuy nhiên nó thường không tạo đủ áp lực để hút. Nên các hút mùi dùng động cơ này thường hút mùi không thực sự ấn tượng. Thường chỉ đóng vai trò về mặt thẩm mỹ là nhiều. Nếu bạn đọc thông số kỹ thuật nó sẽ nói là động cơ motor (viết tắt chữ M). Ví dụ như máy Faber Mileno 2M70.

Hình ảnh động cơ máy hút mùi Canzy cổ điển

Ảnh chụp động đồng trục của máy cổ điển Canzy

Đông cơ tuabin đôi: loại này hút mùi tốt và công suất cao. Đây là dòng động cơ dùng cho máy kính cong, máy đảo, máy chữ T, âm bàn… Dòng động cơ này có ưu điển là tạo áp lực lớn, hút mùi tốt, dùng rộng rãi. Những mẫu máy sử động cơ này cho phép khả năng hút mùi cựu kỳ tốt, kể cả máy công nghiệp cũng phải dùng loại động cơ này(hoặc tương tự).

Hình ảnh động cơ máy hút mùi fandi

Động cơ tuabin đôi của máy hút mùi kính Fandi

Nếu bạn muốn hút mùi tốt thì nên dùng loại này. Tuy nhiên là công suất cao sẽ đi liền với độ ồn lớn. Bạn nên cân nhắc công suất động cơ. Ngoài ra một số dòng cao cấp họ sẽ có cách để giảm ổn khi máy hoạt động.

Cánh quạt

Đây là một yếu tố phụ ít được chú ý. Bạn có thể để ý một trong bên trong cánh quạt của máy hút mùi. Trong đó sẽ có loại sử dụng cánh kim loại, cũng có loại sử dụng nhựa. Tôi chưa thấy có điều gì khác biệt giữa nhựa và kim loại. Vấn đề này có thể tôi sẽ bổ sung sau.

cánh quạt máy hút mùi

Cánh quạt bằng thép của máy Lorca TA-2001A 70

Khung chứa động cơ

Chi tiết này ít được nói đến nhưng lại khá quan trọng. Một số mẫu máy hút mùi cổ điển dùng khung hộp nhựa, cũng có một số dùng khung kim loại. Theo chia sẻ mình được nghe thì dòng dùng khung kim loại có “chi phí sản xuất cao hơn”, có lẽ nó cũng “xịn” hơn  😛

Công suất động cơ cực kỳ lưu ý

Rất nhiều đơn vị kinh doanh thường quảng cáo máy hút mùi có công suất hút đến 1000m3/h. Tôi thấy thật nực cười. Ngay cả đến máy công nghiệp còn chẳng dám nhận thì máy dân dụng dám chơi trội đến vậy. Một máy hút mùi khỏe hay không ngoài kiểu dáng thì còn phải kể đến công suất động cơ. Một máy hút mùi châu Âu có động cơ 135w dù có giá 10tr vẫn hút kém hơn máy Canzy CZ 3388 công suất 195W. Đó là thực tế sử dụng.

Tạm kết

Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ muốn nhấn mạnh với bạn việc hãy lưu ý đến động cơ máy hút mùi. Dù đây là vấn đề kỹ thuật phức tạp nhưng bạn vẫn có thể hiểu biết sơ qua khi đi mua hàng. Còn nếu bạn muốn mua được sản phẩm ưng ý, đúng với gì bạn cần và như điều bạn muốn thì bạn hãy truy cập website bepluaviet.vn. Hoặc ra showroom Bếp Lửa Việt số 386, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại 0976.88.44.88 – 04.3793.9379 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tôi là Đạo Nguyễn. Hi vọng thông tin hữu ích cho bạn.

  • Tổng quan
4.9

2 Comments

  1. thuong Tháng Sáu 24, 2018
    • Đạo Nguyễn Tháng Sáu 30, 2018

Leave a Reply