Máy hút mùi cổ điển – giải pháp khử mùi cho căn bếp đơn giản

Nếu bạn đóng tủ bếp bình thường cho nhà ống, diện tích trung bình hoặc nhỏ đặc biệt là thuê thợ đóng(không phải dân Kiến Trúc như… tôi) thì gần như 99% bạn sẽ được áp ngay máy hút mùi cổ điển (máy classic) để sử dụng trong bếp.

Điều gì khiến những mẫu máy hút mùi cổ điển lại được chọn dùng nhiều như vậy, phải chăng mọi người đang bị mô hình thói quan về thiết kế của mấy người làm tủ bếp lựa chọn hộ bạn. Tôi muốn thông qua bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về những sản phẩm máy hút mùi kiểu cổ điển cũng như đặc tính kỹ thuật, khuyến cáo sử dụng và một vài mẫu hàng chất để bạn có thể tham khảo nhé.

Máy hút mùi cổ điển là gì?

Máy hút mùi cổ điển hay còn gọi là máy cổ điển (Classic) là dòng máy thường được thiết kế cho những mẫu tủ bếp theo kiểu cũ hoặc những thiết kế đơn giản, có sẵn mẫu thiết kế không cần làm lại. Máy sẽ được ra đời mục đích chủ yếu để thiết theo trường phái châu Âu của những năm 70. Máy chỉ cần dùng 2 vít gắn vào tưởng và treo máy lên rất dễ thi công. Dòng sản phẩm này có thể không cần ống thoát nhờ có 2 chế độ: lọc khí tuần hoàn và hút xả trực tiếp.

anh-hut-mui-co-dien

Thông thường những thợ tự do hoặc những đơn vị thiết kế nhỏ (tự kinh doanh) họ sẽ vẽ phác sơ bộ tủ bếp của bạn, không cần thiết kế 3D (dùng phần mềm 3D Max kết hợp Vray). Họ sẽ chọn sản phẩm máy hút mùi cổ điển để thiết kế vì nó đơn giản và luôn có sẵn mẫu, chính vì thế dòng này trở nên phổ biến và là lựu chọn hàng đầu cho những tủ bếp giá rẻ hoặc thiết kế kiểu cũ.

nha-nghe-si-minh-beo

Hình ảnh nhà nghệ sĩ hài Minh béo

Những đặc điểm của mẫu khử mùi cổ điển

Rất dễ dàng lắp đặt: sản phẩm máy hút mùi cổ điển thường chỉ cần bạn vít 2 đinh vít lên tủ gỗ và treo máy lên, việc này đơn giản hơn so với máy hút mùi áp tường kính cong và dễ hơn rất nhiều so với sản phẩm máy hút mùi đảo độc lập.

Máy nhỏ gọn, không tốn diện tích: máy hút Classic có cỏ yếu kích thước máy là 60 và 70 cm để bạn có thể chọn lựa cho những căn bếp có kích thước nhỏ, không chiếm nhiều diện tích. Còn với các bếp lớn thì thường chọn dòng kính cong cho thải mái.

Giá thành rẻ: đây là một yếu tố quan trọng của máy Classic, máy có mức giá thành từ 2-10 triệu, tuy nhiên với giá hiện nay trên thị trường là 2-3tr là một máy có nguồn gốc từ Trung Quốc ok lắm rồi còn 4-6tr là sản phẩm hàng châu Âu là chất lượng tốt(Faber, Teka, Elica).

Thiết kế đơn giản, điều khiển dễ: chỉ đơn thuần là các phím công suất và đèn, vô tư sử dụng, chứ không có nhiều chức năng hẹn giờ, cảm ứng…

Độ bền cao: bản thân tôi đã thấy những chiếc máy hút mùi cổ điển hoạt động 5 năm 10 năm vẫn vô tư, chỉ cần bạn đảm bảo hoạt động tốt của sản phẩm là được.

Phân loại sản phẩm

Theo số động cơ: hầu hết các máy hút cổ điển sẽ sử dụng động cơ loại đồng trục tuy nhiên sẽ có khác nhau một chút ở số lượng động cơ. Một số hãng sẽ có model sử dụng 1 động cơ duy nhất, sẽ có loại sử dụng 2 động cơ. Thường thì sẽ ký hiệu là 1M hoặc 2 M(M là moter). Ví dụ như máy Faber có mẫu Milenno 2M70 sản xuất tại Italy.

Số lượng động cơ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hút của máy hút mùi, vì vậy nên bạn hãy chọn dòng máy có 2 động cơ để đảm bảo công suất hút lớn nhất có thể.

Phân loại theo điều khiển : sẽ có loại điều khiển cơ và loại điều khiển bằng nút cảm ứng, tuy nhiên hầu hết hiện nay vẫn ưu tiên dùng nút cơ do độ bền cao, sử dụng dễ hơn trong mọi điều kiện thời tiết.

Số lượng tấm lưới : hiện có máy 1 lưới lớn(inox và nhôm) và một loại là 2 lưới nhỏ nhôm. Thường thì hàng châu Âu hay chọn 1 tấm lưới trong khi hàng châu Á dùng 2 tấm lưới cho dễ vệ sinh hơn.

Một số hãng nổi tiếng

Faber vẫn dẫn đầu thị trường Việt Nam với những máy có công suất động cơ thực cao lên đến 250W thay vì chưa đến 100W như các hãng khác. Máy hút mùi cổ điển Faber cũng thuộc vào hàng nồi đồng cối đá, bản thân chỗ tôi làm đang dùng một con máy Faber để dùng, hàng thì có cả mẫu của Ý.

Teka cũng có một số mẫu máy cổ điển có mức giá khá tốt cho một sản phẩm của châu Âu, máy của Teka cũng có công suất hút thuộc loại lớn, thiết kế máy đẹp và khá chắc chắn.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các mẫu của Faster, Canzy hoặc Lorca họ có những mức giá thấp hơn, loại 2 động cơ vẫn đảm bảo cho khách hàng có thể sử dụng tốt với mức giá 2-3tr(tùy mẫu).

Một vài mẫu để bạn tham khảo

Faber Millennio 2M70 là mẫu máy hút mùi cổ điển của Faber, máy sử dụng loại 2 động cơ, 1 tấm lưới inox chung để đảm bảo hoạt động bền trong thời gian dài. Máy của Faber có công suất thực hút lớn, thương hiệu lâu đời tại Việt Nam nên được khá nhiều khách hàng đón nhận.

may-hut-mui-faber-millennio-2m70

Teka C 620 là mẫu máy hút cổ điển của Teka, máy có kích thước 600mm với công nghệ giảm ồn theo tiêu chuẩn châu Âu, máy thích hợp cho những căn bếp có kích thước 21m2. Sản phẩm cũng được sản xuất tại châu Âu(hình như là Bồ Đào Nha hoặc Tây Ban Nha).

may-hut-mui-co-dien-teka-c-620

Hút mùi Faster FS-2060S sử dụng 2 động cơ thiết kế công suất cao cho máy có khả năng hút khỏe. Máy hút mùi của Faster có thiết kế máy đẹp, kiểu dáng chắc chắn cho chất lượng tốt. Tất nhiên mẫu này rẻ nên chỉ sản xuất tại TQ thôi, nhưng chất lượng thì yên tâm.

Lời kết

Bạn đã có những thông tin cơ bản nhất về những chiếc máy hút mùi cổ điển, tôi cũng đưa cho bạn một vài gợi ý về các hãng chuyên cung cấp, giờ là lúc bạn đi mua những sản phẩm này. Nếu như việc mua hàng gặp quá nhiều khó khăn bạn có thể ra chỗ tôi làm ở Bếp Lửa Việt – 386, Cầu Giấy, Hà Nội để tìm hiểu và mua hàng, tôi sẽ tư vấn cho bạn. Liên hệ 04.3793.9379 hoặc số di động 0976.88.44.88 để nhận tư vấn và giải đáp nhé.

  • Công suất
  • Độ ồn(thấp)
  • Thiết kế
  • Độ phổ biến
  • Giá (thấp)
4.2

Kết luận

Dòng Classic có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, dễ dàng để bạn lựa chọn với một mức giá hợp lý và chất lượng tốt.

Leave a Reply